มองโลกปีหน้า 2561 ด้วยปรากฏการณ์ฟ้า

วันนี้ (21 ธ.ค. 2560) เป็นวันที่มีปรากฏการณ์ของฟ้าประจำปีเกิดขึ้น ก็คือ โลกหันขั้วใต้เข้าหาดวงอาทิตย์มากที่สุดของปี หรือพูดแบบให้โลกเราเป็นหลักก็จะได้ว่า ดวงอาทิตย์โคจรปัดใต้สุดของปี เรียกกันว่า “วันเหมายัน” (อ่านว่า เห-มา-ยัน) หรือ Winter Solstice ในทางดาราศาสตร์ถือว่า เป็นวันที่ซีกโลกเหนือเข้าสู่ฤดูหนาว คนโบราณเรียนรู้ปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้มานานแสนนานแล้ว ที่เกาะอังกฤษ ผู้คนจะไปทำพิธีศักดิ์สิทธิ์กันที่ Stonehenge เพื่อฉลองเวลาพระอาทิตย์ตกดินในวันนี้ ในประเทศจีน ก็ถือเอาวันเห-มายัน เป็นวันเทศกาล ตงจื้อ (จีนกลาง) หรือ ตังโจ่ย (แต้จิ๋ว) จีนตอนใต้ ทำขนมบัวลอย หรือภาษาแต้จิ๋วเรียกว่า ขนมอี๋ กินกัน จีนตอนเหนือก็กินเกี๊ยวน้ำ ถือว่าเป็นวันมงคล บรรดาวันคริสต์มาสหรือวันปีใหม่แต่เดิมนั้น ก็มาจากปรากฏการณ์นี้ครับ เพียงแต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป วันที่เกิดปรากฏการณ์นี้ก็ขยับถอยเข้ามา (ด้วยเหตุที่โลกเอียงและหมุนควงคล้ายลูกข่าง) จนปัจจุบันนี้ จะอยู่ราวๆวันที่ 21-22 ธันวาคมของทุกปี

เหตุที่สำคัญก็เพราะว่า เป็นสัญญาณของธรรมชาติของการเข้าสู่ฤดูหนาวของซีกโลกเหนือ เป็นการโคจรปัดใต้สุดของดวงอาทิตย์ (เราถือเอาโลกเป็นศูนย์กลางของการสังเกต) หรือพูดง่ายๆเป็นจุดต่ำสุดของปี เมื่อมีต่ำสุด ก็ต้องมีการปัดสูงขึ้น เติบโตขึ้นนั่นเอง นักปราชญ์โบราณจึงเอาวันนี้เป็นวันสำคัญ ทั้งในแง่การเตรียมการต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึง, การทำพิธีศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายตามวัฒนธรรมความเชื่อของท้องถิ่น และที่สำคัญสำหรับนักโหราศาสตร์คือ การคำนวณตำแหน่งดาวบนท้องฟ้า ณ วันเวลาที่ดวงอาทิตย์ปัดใต้สุด เพื่อพยากรณ์เหตุการณ์ความเป็นไปของปีหน้า
สำหรับปีนี้ ดวงอาทิตย์ปัดใต้สุด ณ เวลา 23:29 น. วันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2560 คำนวณดวงที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงประเทศไทย พบว่า ดาวเด่นก็คือ ดาวเสาร์ ดาวแห่งข้อจำกัดและอุปสรรค กำลังกุมกับดวงอาทิตย์ตอนนี้ ทำให้เราคงมองโลกปีหน้า (2561) ได้ยาก เพราะเรื่องต่างๆเต็มไปด้วยอุปสรรคข้อจำกัด จุดที่ดูดีอยู่ก็ตรงที่ ดาวทั้งสองทำมุม 45องศา กับดาวพฤหัส ดาวแห่งความสำเร็จและการขยายตัว นั่นแปลว่า คนที่ขยันหมั่นเพียร ประหยัดมัธยัสถ์ อดทนต่อความลำบาก จะประสบความสำเร็จ พูดอย่างนี้บางท่านก็บอกว่า ไม่ต้องดูดวงก็ได้ คนขยันก็ต้องสำเร็จอยู่แล้ว ซึ่งก็จริง แต่หลายครั้ง ขยันให้ตายก็ไม่สำเร็จ ก็เกิดขึ้นบ่อยไป

ภาพรวมประเทศไทยก็คงอยู่ในความสงบ ไม่วุ่นวาย อยู่ในกฎระเบียบ การเงินการคลังของรัฐดีขึ้น คงมีมาตรการเก็บภาษีใหม่ๆเกิดขึ้นหรือแม้แต่ภาษีที่ดินที่กำลังร่างกฎหมายกันอยู่ก็อาจมีพลิกผันจากที่ร่างตอนนี้ได้อีก การติดต่อค้าขายก็อยู่ในเกณฑ์ดี ตลาดหุ้นและธุรกิจบันเทิงอยู่ในช่วงปรับตัวเปลี่ยนแปลง ไม่แน่นอน คนมีความรู้ย่อมได้เปรียบคนไม่มีความรู้

โดยทั่วไปแล้ว คนที่โชคดี มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง ก็คือคนที่เกิดเดือนพฤศจิกายน ส่วนคนที่เจออุปสรรคเยอะหน่อยก็คือ คนที่เกิดช่วงปลายเดือนธันวาคม อันนี้เป็นการพูดแบบกว้างๆ ใครอยากทราบรายละเอียดเป็นรายบุคคล คงต้องไปหานักโหราศาตร์ประจำตัวช่วยให้คำปรึกษากันเอง

คำแนะนำจากดวงเห-มายัน สำหรับปีหน้า ก็คือ ให้ทำงานหนัก อย่าขี้เกียจ มีเงินเข้ามาก็ต้องออมไว้และเลือกลงทุนในสิ่งที่ตนเองมีความรู้ การที่ดาวเสาร์ทำมุมกับดาวพฤหัส ก็มีความหมายเหมือนกับที่เพื่อนผม โค้ชหนุ่ม Money Coach เคยเขียนไว้ว่า เตรียมพบรับมือกับเรื่องร้ายๆ แล้วชีวิตจะเจอแต่เรื่องดีๆครับ

****************************************
โดย พัลลาส (pallas@horauranian.com)
CelestialStrategist.com
เพจ นักกลยุทธ์วิถีฟ้า
21 ธันวาคม 2560
****************************************

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s