อาเซียน ภูมิภาคแห่งอนาคตในสายตาของ Microsoft

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ภูมิภาคอาเซียนได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลกอย่างมาก เนื่องจากการประกาศจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economics Community) ให้สำเร็จภายในปีนี้ (2015) เมื่อเราเอาเศรษฐกิจของอาเซียนทั้งสิบประเทศรวมกันพบว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก จากจำนวนประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคน ในเดือนสิงหาคมนี้ McKinsey Insights ได้ลงบทสัมภาษณ์ผู้บริหาร Microsoft เอเชีย 2 คน นั่นคือ นาย César Cernuda ประธานไมโครซอฟต์เอเชียแปซิฟิค และนาย Alvaro Celis, Vice President of original equipment sales เกี่ยวกับโอกาสและประสบการณ์การลงทุนในอาเซียน มีเนื้อหาน่าสนใจหลายประการ

Screen Shot 2015-08-18 at 12.43.31 AM

 

ทั้งคู่บอกว่า อาเซียนเป็นภูมิภาคที่น่าสนใจมากสำหรับ Microsoft ดูจากวิธีการใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารของคนในอาเซียน ทั้งโทรศัพท์ แท็บเบล็ต แล็ปท็อป และการแชร์สิ่งต่างๆบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างในเวียดนาม มีจำนวนซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือมากกว่าจำนวนประชากร ซึ่งเป็นตลาดที่ Windows Phone ของไมโครซอฟต์มีส่วนแบ่งตลาดถึง 30% เลยทีเดียว, กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียเป็นเมืองที่มีจำนวนทวีตมากที่สุดในโลก, ฟิลิปปินส์ ประเทศแห่งการเซลฟี (Selfies) ข้อมูลเหล่านี้ทำให้ศักยภาพของธุรกิจเทคโนโลยีการสื่อสารในภูมิภาคนี้สูงมาก

ยิ่งมาพิจารณาข้อมูลประชากรก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก เช่น อายุเฉลี่ยของคนอินโดนีเซียและคนฟิลิปปินส์อยู่ที่ 25 ปีเท่านั้น, จำนวนนักเรียนนักศึกษาในอาเซียนรวมกันสูงถึง 150 ล้านคน นั่นแปลว่า ประชากรอาเซียนอยู่ในวัยหนุ่มสาว ที่พร้อมปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีที่ไมโครซอฟต์เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จอย่างสูงในอาเซียนนั่นคือ คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีที่สำคัญที่จะทำให้องค์กรทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีระดับเดียวกันได้ด้วยต้นทุนที่คิดตามการใช้งานจริง (ผมมองว่า นี่เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับธุรกิจ SME ที่สามารถนำไปต่อสู้คู่แข่งรายใหญ่ๆได้)

อ่านบทสัมภาษณ์ของผู้บริหารบริษัทระดับโลกแล้ว รู้สึกได้เลยว่า อาเซียนของเรากำลังเนื้อหอม ใครๆต่างก็สนใจเข้ามาที่นี่ หมายความว่า เมื่อประเทศจีนเริ่มลดความร้อนแรงในการเติบโตแล้ว อาเซียนจะกลายเป็นภูมิภาคที่ร้อนแรงขึ้นจนดึงดูดเงินลงทุนและธุรกิจจากทั่วโลก พวกเราที่อยู่ในเมืองไทยต้องจับตากระแสนี้ให้ดี และหากเรามองเห็นโอกาสและลงมือทำ เราก็จะสามารถขี่กระแสนี้เติบโตอย่างร้อนแรงไปด้วยพร้อมๆกัน

**************************************************
โดย พงษ์พันธ์ วงศ์หนองเตย
CelestialStrategist.com
18 สิงหาคม 2558
**************************************************

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s