เรามองเห็นอะไรจากตารางผลตอบแทนกองทุนรวมช่วง 9 เดือนแรกของปี 58

 

Morningstar Thailand ได้สรุปผลตอบแทนของกองทุนรวมประเภทต่างๆย้อนหลังในรอบ 3 เดือน, 6 เดือน, 9 เดือนแรกของปี ไปจนถึง 5 ปี ช่องสีแดงคือขาดทุน ช่องสีเขียวคือกำไร ไล่โทนสีไปตามขนาดของผลลัพธ์ด้วย

MutualFund9M15

เราสามารถสังเกตเห็นได้ชัดว่า ในปีที่เศรษฐกิจทั่วโลกไม่ดีอย่างปีนี้ ผลตอบแทนย้อนหลังระยะใกล้ๆก็จะเป็นสีแดงเป็นส่วนใหญ่ (แปลว่าขาดทุนกันถ้วนหน้า) แต่เมื่อมองย้อนหลังไปไกลๆ กองทุนเกือบทั้งหมดต่างก็เป็นสีเขียวหรือมีกำไรด้วยกันแทบทั้งสิ้น

อย่างช่วง 9 เดือนแรกของปี 2558 ส่วนใหญ่ติดลบ มีเพียงกองทุน Money Market (+1.19%), Short Term Bond (+1.73%), Mid/Long Term Bond (+1.58%), Europe Equity (+4.62%), Property Indirect (+6.84%) และ Healthcare (+4.27%) เท่านั้นที่มีผลตอบแทนเป็นบวก

แต่เราพอมองย้อนหลังไปถึง 5 ปี ก็พบว่า มีผลตอบแทนเป็นบวกเกือบทั้งหมด เหลือเพียง Emerging Market Equity (-4.77%), Commodities Energy (-13.59%) และ Commodities Precious Metals (-1.86%) เท่านั้น

นั่นแปลว่า แม้ว่าในระยะสั้น จะขาดทุน ในระยะยาวแล้ว การลงทุนไม่ว่าประเภทไหนก็มีโอกาสสูงที่จะมีผลตอบแทนเป็นบวกด้วยกันทั้งสิ้น จะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับประเภทการลงทุน อย่างกองทุนตลาดเงิน (Money Market) ที่มีความเสี่ยงต่ำก็ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปีเฉลี่ยปีละ 2.32% ซึ่งพอๆกับอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยที่อยู่ราวๆ 2.4%ต่อปี ส่วนกองทุนที่ลงทุนในหุ้นขนาดกลางและเล็ก ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปีเฉลี่ยปีละ 11.27%

จากข้อสังเกตนี้ เราพอสรุปได้ว่า กลยุทธ์ที่เราทุกคนควรทำกับเงินเก็บก็คือ ควรนำเงินออมไปลงทุน อย่าเก็บเป็นเงินสดเฉยๆทั้งหมด เพื่อที่ว่าในอนาคตเงินที่เราหามาอย่างยากลำบาก จะเพิ่มค่ามากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าในระยะสั้น เงินที่ลงทุนอาจติดลบบ้าง แต่ในระยะยาว มันจะทวีค่าสูงขึ้น ช่วยทุ่นแรงการออมเงินของเราไปได้มาก

แต่โปรดระลึกเสมอว่า ก่อนจะลงทุน ต้องศึกษาให้เข้าใจเสียก่อน เพราะการลงทุนนั้น ยิ่งรู้ ยิ่งกำไร (High Understanding, High Return) นั่นเอง

*************************************************************
โดย พงษ์พันธ์ วงศ์หนองเตย
CelestialStrategist.com
3 พ.ย. 2558
*************************************************************

เครดิตข้อมูลจาก MorningStar Thailand

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s