ในที่สุด บริษัทต่างชาติก็คว้าสิทธิถ่ายทอดพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทยไป

เมื่อวานนี้ มีข่าวออกมาว่า ผลการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในประเทศไทย สำหรับฤดูกาล 2016-2019 ได้ข้อสรุปแล้ว นั่นคือ บริษัท beIN SPORTS จากสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชนะการประมูล ได้สิทธิไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยตัวเลขราว 190 ล้านปอนด์ ซึ่งน้อยกว่าราคาประมูลครั้งที่แล้วที่ CTH ชนะไป (204.8 ล้านปอนด์) ส่วนผู้เข้าร่วมประมูลอีก 3 รายก็ต้องผิดหวังไป ได้แก่ แชมป์เก่า CTH, TrueVisions และ Fox Sports
ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้เมื่อ 10 ส.ค. 58 (http://goo.gl/j9utks ) ว่า กลยุทธ์ที่ผู้เข้าประมูลจากไทยคิดว่าจะฮั้วกันเพื่อให้ได้ราคาประมูลต่ำสุดนั้น คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจาก “..โลกเศรษฐกิจเสรี กลยุทธ์เช่นนั้นอาจจะไม่ได้ผลแน่นอนเสมอไป เพราะการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษสำหรับประเทศไทยไม่ได้มีผู้เข้าร่วมประมูลจากเมืองไทยอย่างเดียวเท่านั้น ถึงเราจะฮั้วกันได้ ยังมีบริษัทต่างชาติที่เตรียมเข้าประมูลเหมือนกัน ซึ่งหากเขาได้ไป ก็จะเอากลับมาขายให้ผู้ประกอบการในไทยอีกทีในราคาที่สูงขึ้น..”

สุดท้ายก็เป็นไปตามคาดก็คือ ราคาไม่ได้ถูกลงซักเท่าไรเลย แม้ว่า CTH เข้าประมูลด้วยหวังว่าจะใช้เงินน้อยกว่าครั้งก่อน เพราะตัวเลขครั้งที่แล้วที่ราวๆ 200 ล้านปอนด์นั้น ขาดทุน ส่วน TrueVisions ก็เคยประมูลได้สำหรับฤดูกาล 2010-13 ที่ราคา 38 ล้านปอนด์ ก็ไม่อยากจ่ายแพงขนาด 200 ล้านปอนด์เช่นกัน แต่ปรากฏว่า ยังมีคู่แข่งจากต่างชาติอีก 2 เจ้า คือ Fox Sports และ beIN Sports มาแข่งด้วย ในที่สุด beIN ก็ชนะไปด้วยราคาราว 190 ล้านปอนด์ ต่ำกว่าครั้งที่แล้วเพียง 6-7% เท่านั้น แต่ถ้าคิดแปลงเป็นเงินบาทด้วยอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน ราคาแพงกว่าเดิมด้วยซ้ำไป

ต่อจากนี้ beIN ก็คงนำลิขสิทธิ์นี้มาขายต่อให้กับผู้ประกอบการในไทย ตามข่าวน่าจะชัดเจนแล้วว่า จะนำไปออกทาง TrueVisions เพราะตอนนี้ beIN ก็มีช่องรายการบนทรูวิชั่นส์อยู่แล้ว 1 ช่อง แต่ก็เชื่อว่า beIN น่าจะขายบางแมตช์ให้กับทีวีช่องอื่นๆที่ต่างก็สนใจจะถ่ายทอดฟุตบอลอังกฤษอยู่แล้ว ส่วน CTH คงตกอยู่ในสถานการณ์ที่เหนื่อยมากที่จะดึงฐานลูกค้าเก่าให้ยังคงเป็นสมาชิก CTH ต่อไป

สรุปก็คือ เจ้าของ Content อย่าง EPL ก็ยังคงเก่งเช่นเคย โดยสามารถวางกลยุทธ์จัดสภาพบรรยากาศและเงื่อนไขการแข่งประมูลจนได้ราคาใกล้เคียงกับของเดิมได้ แม้ว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไทยจะดูไม่ค่อยดีก็ตาม

*********************************************************
โดย พงษ์พันธ์ วงศ์หนองเตย
CelestialStrategist.com
5 พฤศจิกายน 2558
*********************************************************

เครดิตข่าวจาก หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ ฉบับ 5 พ.ย. 2558

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s