“ถ้าคุณเป็นคนฉลาดในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 คุณจะหาทางไปอยู่ในทวีปเอเชีย”

ในหนังสือขายดีเล่มล่าสุดของ จิม โรเจอร์ส สุดยอดเซียนหุ้นของโลก เขาได้เขียนตอนหนึ่งว่า “ถ้าคุณเป็นคนฉลาดในช่วงต้นคริสต์วรรษที่สิบเก้า คุณจะเดินทางไปลอนดอน ถ้าคุณเป็นคนฉลาดในช่วงต้นคริสต์วรรษที่ยี่สิบ คุณจะเก็บข้าวของแล้วย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์ก ถ้าคุณเป็นคนฉลาดในช่วงต้นคริสต์วรรษที่ยี่สิบเอ็ด คุณจะหาทางไปอยู่ในทวีปเอเชีย”

 

หน้าปก Street Smarts-create-220

ทำไม จิม โรเจอร์ส แนะนำอย่างนั้น ก็เพราะว่าศตวรรษที่ 19 เป็นศตวรรษที่ยิ่งใหญ่ของอังกฤษ จักรวรรดิอังกฤษได้พัฒนากลายเป็นมหาอำนาจของโลกในช่วงเวลานั้นจนกลายเป็น ดินแดนพระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน ส่วนศตวรรษที่ 20 จากผลกระทบของสงครามโลกทั้งสองครั้ง สร้างความบอบช้ำให้ยุโรป และทำให้ สหรัฐอเมริกา ก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจของโลก ส่วนในศตวรรษที่ 21 เป็นเรื่องที่ชัดเจนแล้วว่า ทวีปเอเชียจะกลายเป็นมหาอำนาจของโลกแทนที่ตะวันตก

การตัดสินใจย้ายไปอยู่ในดินแดนที่กำลังรุ่งเรืองจนกลายเป็นมหาอำนาจของโลกนั้น เป็นกลยุทธ์ที่ตั้งอยู่บนหลักการที่ว่า ถ้าเราไปอยู่ถูกที่ถูกเวลา ถึงแม้เราไม่ได้เป็นผู้ที่เก่งที่สุด แต่เราก็จะได้ประโยชน์จากแนวโน้มขาขึ้นของสังคมนั้นด้วย ที่ที่เศรษฐกิจเฟื่องฟู คนที่อยู่ตรงนั้นไม่ว่าอาชีพอะไรก็ย่อมได้ประโยชน์ไปด้วย ผมเคยคุยกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่เป็นผู้บริหารระดับผู้จัดการเขตธนาคาร ตอนนั้นท่านใกล้จะเกษียณแล้ว ท่านเล่าว่า ช่วงที่เฟื่องฟูที่สุดของชีวิต ก็คือ ตอนที่เป็นผู้จัดการสาขาธนาคารอยู่ที่ภาคตะวันออกในยุคเฟื่องฟูสมัยพลเอกชาติชายเป็นนายกรัฐมนตรี ราคาที่ดินในภาคตะวันออกพุ่งขึ้นอย่างติดจรวด มีการซื้อขายเปลี่ยนมือกันเร็วมาก ท่านนั่งเป็นผู้จัดการสาขาธนาคาร ที่ดินแปลงเดียวกันมีการซื้อขายเปลี่ยนมือกันสี่รอบภายในปีเดียว นอกจากจะได้ยอดสินเชื่อแล้ว ท่านยังได้ค่านายหน้าในการแนะนำลูกค้ามาซื้อขายที่ดินนั้นด้วย โดยแทบไม่ต้องใช้ฝีมืออะไรเท่าไหร่เลย จนมีรายได้สร้าง passive income ที่แทบไม่ต้องพึ่งเงินเดือนพนักงานธนาคารอีกเลย

ในหนังสือเล่มดังกล่าว จิม โรเจอร์ส ยังให้คำแนะนำดีๆให้กับผู้อ่านอีกมาก เป็นมุมมองจากเซียนหุ้นชั้นนำของโลก ผู้มีความโดดเด่นจากการคาดการณ์แนวโน้มอนาคต ผมเองซื้อหนังสือเล่มนี้อ่านตั้งแต่ตีพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษออกมาใหม่ๆ อ่านแล้วประทับใจมาก จนได้ติดต่อซื้อลิขสิทธิ์แปลจาก จิม โรเจอร์ส โดยตรง ในที่สุดก็ได้ลิขสิทธิ์แปลมา และได้คุณวิรัตน์ รัตนเวชสิทธิ นักแปลฝีมือเยี่ยมมาช่วยแปลและเรียบเรียง ส่วนผมทำหน้าที่บรรณาธิการ ร่วมกับคุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ The Money Coach ช่วยกันตรวจทานอีกที ตอนนี้ หนังสือฉบับแปลเป็นไทยในชื่อว่า “รู้จริง รวยจริง อย่างเซียนหุ้น : การผจญภัยบนเส้นทางชีวิตและตลาดการเงิน” กำลังเปิดจองสั่งซื้อล่วงหน้า (Pre-Order) อยู่ที่เว็บของสำนักพิมพ์ลีฟริช จนถึง 15 มี.ค. 59 นี้ ราคาเต็ม 220 ช่วงนี้ลดพิเศษ 15% เหลือเพียง 185 บาท (ไม่มีค่าจัดส่ง) สนใจคลิกไปที่ http://shop.liverich.co.th/streetsmartlp/ ได้เลยครับ

**********************************************************
โดย พงษ์พันธ์ วงศ์หนองเตย
CelestialStrategist.com
25 กุมภาพันธ์ 2559
**********************************************************

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s